Skip to content

รู้สิทธิ์ของคุณ – คำแนะนำสำหรับผู้ให้บริการทางเพศ

*This translations was kindly done by professionals and hasn’t been checked by sex workers yet. Watch this space!

การเป็นผู้ให้บริการทางเพศเป็นสิ่งถูกกฎหมายในสหราชอาณาจักร . . แต่การทำงานร่วมกันและแทบทุกอย่างที่คุณต้องทำเพื่อติดต่อลูกค้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย  

จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ:

การบุกตรวจค้นของทางตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง การชักชวนใช้บริการ “คำเตือนโสเภณี” คำสั่งแพ่ง สิ่งที่ต้องทำถ้าคุณหรือคนที่คุณรู้จักถูกขู่เข็ญหรือโจมตี การทำงานกับผู้หญิงคนอื่น ๆ การยึดเงินของคุณโดยทางตำรวจ ลูกค้าของคุณทำผิดกฎหมายหรือไม่

 เอกสารชี้แจงสิทธิ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการทางเพศไม่ว่าจะทำงานที่ไหนรู้จักกฎหมาย วิธีการปกป้องตนเองจากการถูกจับกุม วิธีการสู้ข้อหา และสถานที่ขอความช่วยเหลือ รวมถึงการเปิดเผยต่อสาธารณชนว่ากฎหมายมีความโหดร้ายและไม่เป็นธรรมอย่างไรและทำลายความปลอดภัยของเราที่เราคาดหวังว่าจะสนับสนุนการลดทอนความเป็นอาชญากรรมของการค้าประเวณี


การหยุดและค้นตัว:

ตำรวจสามารถพิมพ์ลายนิ้วมือคุณได้ทันทีหากพวกเขาสงสัยว่าคุณได้กระทำความผิดและค้นตัวคุณตามถนนหากพวกเขาสงสัยว่าคุณมีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดหรือยกตัวอย่างเช่นมียาเสพติดที่ผิดกฎหมายในครอบครอง 

คุณไม่จำเป็นต้องให้ชื่อและที่อยู่ของคุณ เว้นแต่จะถูกสงสัยว่ามีพฤติกรรมต่อต้านสังคม หากคุณกำลังขับรถ หรือหากพวกเขาต้องการเรียกให้คุณขึ้นศาลตามข้อหา คุณสามารถใช้ชื่อใดก็ได้ที่คุณต้องการเว้นแต่หากทำเพื่อวัตถุประสงค์ที่ผิดกฎหมาย คุณไม่จำเป็นต้องตอบคำถามของตำรวจ ขอชื่อและหมายเลขของเจ้าหน้าที่ เพราะคุณจะต้องใช้หากคุณต้องการร้องเรียน

คำเตือน/การเดินเตร่และการชักชวนใช้บริการ:

คุณจะต้องได้รับ “คำเตือนโสเภณี” สองครั้ง ในสองคราที่ไม่ใช่คราเดียวกัน ก่อนที่คุณจะสามารถถูกตั้งข้อหาการเดินเตร่และการชักชวนใช้บริการ “คำเตือนโสเภณี” แตกต่างจากคำเตือนทางอาญา อย่าสารภาพถ้าคุณถูกจับกุมเมื่อคุณไม่ได้ทำงาน

คำสั่ง แพ่ง:

คำสั่งพฤติกรรมทางอาญา คำสั่งห้ามเพื่อ “ป้องกันพฤติกรรมต่อต้านสังคม” คำสั่งคุ้มครองพื้นที่สาธารณะ . . ใช้กับผู้ให้บริการทางเพศตามท้องถนน โดยอ้างว่าทำเพื่อหยุดพฤติกรรมบางอย่างหรือห้ามผู้คนเข้าพื้นที่แห่งใดแห่งหนึ่ง บ่อยครั้งมีการใช้หลักฐานข่าวลือ ซึ่งหมายความว่าตำรวจบอกว่าคนที่ไม่ระบุชื่อแจ้งมา

การละเมิด บางคำสั่งเหล่านี้ถือเป็นความผิดทางอาญา ในบางกรณีคุณสามารถขอความช่วยจากทนายหลวงเพื่อสู้คดีได้ จะมีการออก “คำสั่งให้ความร่วมมือและสนับสนุน” แทนค่าปรับสำหรับการเดินเตร่และการชักชวนใช้บริการ แต่หากคุณฝ่าฝืน คุณสามารถถูกจับกุมตัว ถูกคุมขังเป็นเวลา 72 ชั่วโมงและนำตัวไปที่ศาลและโดนปรับได้

คำสั่งปิด:

หากมีการแปะแจ้งปิดสถานที่ที่บ้าน/ที่ทำงานของคุณ ใครก็ตามที่มี “ส่วนได้เสีย” ในสถานที่นั้นสามารถคัดค้านได้ คุณมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมงในการทำเช่นนั้น แต่คุณสามารถไปขึ้นศาลและขอเลื่อนเวลาในขณะที่คุณเตรียมคดีได้ ผู้หญิงหลายคนได้รับชัยชนะจากการท้าทายหลักฐานของตำรวจ คำสั่งมีอายุสามเดือน 

การดำเนินการซ่อง:

หากคุณทำงานกับคนอื่นในแฟลตคุณสามารถโดนกล่าวหาว่าดำเนินการซ่องได้ ถึงแม้ว่าคุณทั้งสองคนจะไม่ได้อยู่ที่นั่นในเวลาเดียวกัน ตำรวจต้องพิสูจน์ว่ามีคนมากกว่าหนึ่งคนที่ให้บริการทางเพศเพื่อเงิน คุณไม่จำเป็นต้องอนุญาตให้ตำรวจเข้ามาโดยไม่มีหมาย “การเยี่ยมเยียนเพื่อตรวจดูความเป็นอยู่” เป็นเหตุผลที่มักมีการใช้เพื่อรวบรวมหลักฐานปรักปรำตัวคุณ ขอชื่อและหมายเลขของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

บัญชี กะงาน เมนูบริการทางเพศ ชื่อของคุณบนบิล ข้อความทั้งหมดสามารถใช้ในการกล่าวหาปรักปรำคุณได้ ผู้หญิงบางคนถูกพบว่าไม่มีความผิดโดยการแสดงว่าแฟลตนั้นมีการดำเนินร่วมกันเพื่อความปลอดภัย ผู้ให้เช่าสามารถให้เช่าสถานที่กับผู้ให้บริการทางเพศหนึ่งคนได้ แต่ไม่ได้หากเขารู้ว่ามันจะถูกใช้เป็นซ่อง คุณไม่สามารถให้เช่าช่วงแฟลตของคุณให้กับคนที่ “ค้าประเวณีเป็นวิสัย” ได้

การควบคุม การค้าประเวณี:

ข้อหานี้สามารถนำมาใช้กับผู้หญิงที่ทำงานร่วมกันได้ การเช่าสถานที่ การจัดระเบียบกะงาน การจ้างและการไล่ออก (แม้ว่าจะไม่มีการบีบบังคับ) ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการปรักปรำคุณได้

ความปลอดภัย:

มาตรการความปลอดภัยเช่นการทำงานกับผู้อื่นหรือการหลีกเลี่ยงพื้นที่เปลี่ยวสามารถทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการถูกจับกุมตัวมากขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้สำคัญต่อการทำให้เราปลอดภัย

การรายงานการใช้ความรุนแรง:

ผู้ให้บริการทางเพศหลายคนไม่รายงานการข่มขืนหรือความรุนแรงอื่น ๆ เนื่องจากกลัวถูกจับกุมตัว เราสามารถช่วยคุณต่อสู้เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุณมีสิทธิ์ได้รับ ด้วยความร่วมมือกับ Women Against Rape เราช่วยให้ผู้บริการหญิงสองคนทำการฟ้องร้องดำเนินคดีส่วนบุคคลต่อผู้ข่มขืนแบบต่อเนื่อง เราชนะคดี ทำให้เขาถูกจำคุก 11 ปี

การค้ามนุษย์:

คนส่วนใหญ่คิดว่าการค้ามนุษย์เป็นการพาคนเข้าประเทศโดยการบีบบังคับและขู่เข็ญให้ทำงาน ในความเป็นจริงใครก็ตามที่ช่วยผู้ให้บริการทางเพศมาสหราชอาณาจักรหรือเดินทางภายในสหราชอาณาจักรสามารถถูกกล่าวหาว่าทำการค้ามนุษย์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ให้บริการทางเพศเป็นชาวต่างชาติ ผู้ให้บริการทางเพศได้ช่วยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์เพื่อหลบหนี แต่กฎหมายทำให้เรื่องนี้ยาก

การสะกดรอยตาม:

การติดต่อใครบางคนอย่างต่อเนื่องไม่ลดละในลักษณะที่ทำให้เขารู้สึกกลัวหรือถูกคุกคามถือเป็นความผิด การเก็บบันทึกภาพถ่ายและการเขียนบันทึกข้อมูลการติดต่อทั้งหมดจะทำให้เสี่ยงต่อการถูกลงความผิดง่ายขึ้น

การเปลื้องผ้า:

การเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้าไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่การเปลี่ยนแปลงกฎหมายการอนุญาตในปี 2010 ได้ส่งผลเพิ่มการตรวจสอบและควบคุมโดยผู้บริหาร 

การโฆษณา:

การโฆษณาบริการทางเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ให้บริการทางเพศบางคนโฆษณาว่าเป็น “เอสคอร์ท” หมอนวด ฯลฯ การวางการ์ดในตู้โทรศัพท์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เงินที่ได้จาก การก่ออาชญากรรม:

ศาลมีอำนาจที่จะฟรีซบัญชีธนาคารและยึดทรัพย์สินของคุณ (บ้าน รถยนต์) หากเขาตัดสินว่าคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางอาญา อำนาจนี้มักจะใช้หลังจากที่คุณถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอาญา มันจึงเป็นเหตุผลที่ดีในการต่อสู้คดี 

ลูกค้า:

การทำการชักชวนข้างถนนให้ใช้บริการเพศสัมพันธ์ (การเตร่ข้างถนน) เป็นสิ่งผิดกฎหมาย มันผิดกฎหมายที่จะ “ใช้บริการทางเพศโดยมีการเสียค่าใช้จ่ายกับโสเภณีโดยถูกบังคับและถูกขู่เข็ญ” ผู้ชายสามารถถูกตัดสินลงโทษได้แม้ว่าพวกเขาจะไม่ทราบว่าบุคคลนั้นถูกบังคับ 

ศาลและการลงความผิด:

อย่าสารภาพผิดกับสิ่งใดที่คุณไม่ได้ทำ มันคุ้มค่าที่จะต่อสู้คดีของคุณเพื่อไม่ให้มีการลงความผิด คุณสามารถลบความผิดการเดินเตร่และการชักชวนใช้บริการออกจากประวัติของคุณได้เพื่อให้ไม่สามารถเจอได้เมื่อสมัครงานอื่น  

การประกันตัว:

หากคุณถูกควบคุมตัวคุณสามารถขอประกันตัวได้ หากโดนตั้งข้อหาคุณอาจขอ“ ปล่อยตัวภายใต้การสอบสวน” โดยไม่มีเงื่อนไขได้ 

ค่าปรับ:

หากคุณถูกปรับ คุณมีสิทธิ์ที่จะจ่ายเป็นงวดขึ้นอยู่กับรายได้และค่าใช้จ่ายของคุณ หากคุณมีปัญหาในการจ่ายเงิน คุณสามารถขอให้ศาลพิจารณาใหม่หรือขอให้ลบค่าปรับออกได้ หากคุณถูกควบคุมตัวเป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง คุณสามารถขอให้ถือว่าค่าปรับได้ถูกจ่ายแล้วได้

ภาษี:

การจ่ายภาษีไม่ได้ป้องกันคุณจากการถูกฟ้องคดี นายภาษีสามารถเรียกเก็บเงินคุณได้แม้ว่าเขาจะกล่าวว่างานของคุณผิดกฎหมายก็ตาม   

การท้าทายการทำผิดกฎหมายของตำรวจและการแบ่งแยกเชื้อชาติ:

เจ้าหน้าที่บางคนใช้อำนาจในทางที่ผิด เรียกร้องขอมีเพศสัมพันธ์ฟรี ขโมยเงินของคุณหรือใช้ความรุนแรง อย่าทนกับการกระทำเช่นนี้ ติดต่อเรา เจ้าหน้าที่ที่ทุจริตจะต้องถูกหยุดไม่ให้ทำ

การเดินทาง:

บางประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกาอาจปฏิเสธไม่ให้คุณเข้าประเทศหากสงสัยว่าคุณเป็นผู้ให้บริการทางเพศ อย่าทำให้มันง่ายสำหรับพวกเขาโดยพกถุงยางอนามัย เสื้อผ้าทำงาน โทรศัพท์ที่ทำงาน ฯลฯ


ข้อมูลในเอกสารสิทธิ์นี้มีให้สำหรับผู้ให้บริการทางเพศไม่ว่าจะเพศใด ๆ หากคุณเป็นคนข้ามเพศ คุณควรให้มีการยอมรับในการระบุเพศจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานอื่น ๆ โดยไม่คำนึงถึงข้อมูลที่อยู่ในเอกสารของคุณ พวกเขาไม่มีสิทธิ์ถามว่าคุณมีใบรับรองการยอมรับเพศหรือไม่

 ในแต่ละส่วนยังมีข้อมูลเพิ่มเติม ดังนั้นโปรดติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมและหากคุณต้องการความช่วยเหลือในการต่อสู้กับความอยุติธรรม

 ดูเว็บไซต์ของเราสำหรับคำแนะนำนี้ในภาษาอื่นและแผ่นเอกสาร ‘รู้สิทธิ์ของคุณต่อการส่งตัวออกนอกประเทศ’: prostitutescollective.net

การติดต่อ

ECP เป็นเครือข่ายของผู้ให้บริการทางเพศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ที่ทำงานทั้งบนถนนและในสถานที่ เพื่อรณรงค์การลดทอนความเป็นอาชญากรรมและความปลอดภัย เราต่อสู้กับการถูกปฏิบัติเหมือนอาชญากร เราได้ช่วยให้ผู้ให้บริการทางเพศชนะข้อหาการชักชวนใช้บริการและการดำเนินการและการควบคุมซ่อง ซึ่งสองข้อหาสุดท้ายมีการใช้บ่อยที่สุดกับผู้หญิงที่ทำงานร่วมกันเพื่อความปลอดภัย ผู้ให้บริการทางเพศส่วนใหญ่เป็นแม่ที่กำลังทำทุกอย่างที่ดีที่สุดเพื่อลูก เรารณรงค์ต่อต้านการตัดเงินทุนเพื่อการประหยัดและเพื่อที่อยู่อาศัยและแหล่งความอยู่รอดอื่น ๆ เพื่อให้พวกเราทุกคนสามารถออกจากการค้าประเวณีได้ทุกเมื่อที่ต้องการ 

English Collective of Prostitutes

Crossroads Women’s Centre, 25 Wolsey Mews, Kentish Town. London NW5 2DX

โทรศัพท์: 020 7482 2496

อีเมล: ecp@prostitutescollective.net